ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไฟถ่ายวีดีโอ อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ

การทำคลิปวีดีโอ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีกล้อง วางแผนการถ่าย แล้วก็เริ่มต้นถ่าย แต่มีหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ก็คือ ไฟถ่ายวีดีโอ ถ้าปราศจากแสงที่ดีแล้ว วีดีโอของเรา ก็จะมีคุณภาพและ บรรยากาศในวีดีโอที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จะเป็นยังไง ถ้าเราใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ซึ่งแน่นอน มันจะทำให้ การทำโปรเจควิดีโอของเรานี้ มีคุณภาพสูง ดูเป็นมืออาชีพ และในทุกๆช็อต ของการถ่ายวีดีโอ ไฟส่องสว่างควรจะเป็น 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด มาเป็นอันดับแรกอย่าซื้อในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ
อย่างแรก คุณไม่ควรที่จะต้องจ่ายเงินใน อุปกรณ์ไฟ ที่มีราคาแพง เพราะความเป็นมืออาชีพ ในตัว Video มันสำคัญที่เทคนิค มากกว่าเครื่องมือหรือ อุปกรณ์ เราควรประยุกต์เทคนิค ที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสม กับวีดีโอที่เรา วางแผนเอาไว้ ว่า การถ่าย indoor หรือ Outdoor

หยิบยืมเทคนิค การถ่ายภาพ มาจากงานถ่ายภาพนิ่ง
ในการถ่ายนั้น แสง ไฟถ่ายวีดีโอ และแสงสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง มันไปไปในทิศทางเดียวกัน มีความคล้ายกัน ซึ่งถ้าคุณ ใช้งานการถ่ายภาพนิ่ง ในสตูดิโออย่างเข้าใจแล้ว แสงไฟสำหรับงานวีดีโอ มันก็เป็นเทคนิคที่คล้ายกัน และคุณสามารถที่จะ สร้างความแตกต่าง ในอารมณ์ และบรรยากาศ ที่ใกล้เคียงกันได้ และคุณไม่ต้องกังวลว่า เราจะเป็นมือใหม่ในการ ใช้แสงสำหรับงานวีดีโอนี้ มันเป็นโอกาสดีที่คุณสามารถ ที่จะสร้างวีดีโอที่ดี ในการจ่ายเงินที่เหมาะสม ซึ่งมันจะมี จุดสำคัญ ในรายละเอียด 2-3 อย่าง

ใส่ ไฟ led ถ่ายวิดีโอ ลงไปในซีนที่ต้องการ
กล้องของเราต้องการ เป็นจำนวนมาก ที่จะถ่ายภาพออกมาได้เคลียร์ ชัดเจน เราสามารถที่จะเพิ่ม ISO เข้าไป เพื่อให้เกิด แสงสว่างขึ้นได้ก็จริงอยู่ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ ทำให้เกิด สิ่งรบกวนในภาพ ทางที่ดีกว่าก็คือ ให้นำไฟเข้ามาเพิ่มในจุดนั้น ซึ่งหมายความว่า ถ้ามีแสงเพียงพออยู่แล้ว อย่างเช่นแสงธรรมชาติ ก็จงใช้ไฟ ในส่วนที่ จำเป็นต้องใส่ ส่วนที่ดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้อง เพิ่มเข้าไป

จงเลือกเช่าชุดไฟก่อนที่จะลงทุนในการซื้อ
เพราะถึงแม้ว่าคุณจะวางแผนการถ่ายวีดีโอเป็นประจำ แต่หากว่าถ้ายังไม่แน่ใจว่าต้องใช้ คนอะไรจริงๆ การเลือกเช่า ก็ยังถูกกว่าและดีกว่า เมื่อถึงตอนที่คิดว่า ต้องมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ และใช้งานบ่อย ก็ค่อย ซื้อเป็นของตัวเอง

สรุปสุดท้าย
เทคนิคการจัดแสงที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการ ถ่ายภาพวีดีโอทุกประเภท การจัดมุมกล้อง การจัดแสง สามารถสร้างอารมณ์ และบรรยากาศที่แตกต่าง ในการถ่ายวีดีโอทุกครั้ง แต่มันก็ไม่ได้มีเทคนิคที่ตายตัว เทคนิคบางอย่าง ขึ้นอยู่กับโปรเจคที่เรากำลังถ่าย และ ภาพสุดท้ายที่เราต้องการให้ออกมา เราสามารถเลือกที่จะใช้เทคนิคใหม่ๆ คิดสร้างสรรค์ ได้ทุกอย่างตราบใดที่จะ ให้ผลงานออกมาได้ดี

ไฟถ่ายวิดีโอ ที่ดีที่สุด สำหรับการถ่าย คลิปลง YouTube

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เช่าฉากเขียว ทำไม?

  อย่างที่เรารู้ ในช่วงที่สภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ การจะถ่ายคลิปรายการ จำเป็นที่จะต้อง ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ให้เหมาะสม ลดจำนวนคนของทีมกองถ่าย พื้นที่การถ่ายทำ ก็อยู่ในพื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่ที่ทุกคนเดินทางสะดวก และต้องลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงเป็นอย่างมาก เพื่อให้เหมาะสม งบประมาณ ที่ลดลงเป็นอย่างมาก จากเจ้าของสินค้า ดังนั้น สิ่งที่จะช่วย ให้การถ่ายทำคลิปโฆษณา คลิปรายการต่างๆ ยังเป็นไปได้ แม้ว่าจะไม่เหมือนจริง 100% แต่ก็เพียงพอต่อความต้องการ ก็คือการถ่ายทำบน ฉากกรีนสกรีน หรือ ฉากเขียว โดยอาจจะเป็น ฉากกระดาษ หรือเป็นฉากผ้าก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม แตกต่างกันที่ มุมมองของกล้อง ว่าจะเป็นมุมกว้างหรือเป็นมุมแคบ การ เช่าฉากเขียว / เช่า limbo เขียว หรือเรียกว่าการ เช่า greenscreen เป็นสิ่งที่จะช่วยได้มาก ทางทีมงานจะส่งอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ ติดตั้ง ตามจุดที่ทางกองถ่ายต้องการ หาเป็นการถ่าย มุมกว้าง เห็นตัวคนทั้งตัว ก็จะเป็นชาเขียวแบบผ้า พี่จะถึงบน โครงฉาก ความกว้างตั้งแต่ 6 เมตรจนถึง 10 เมตร เจ้าหน้าที่จะ ดึงผ้าให้ตึง ไม่มีรอยยับ เพื่อทำให้ตอนถ่ายทำ จะมองไม่เห็น เง

ฉาก Green Screen ทำไมถึงเป็นสีเขียว มันจะเป็นสีขาว สีครีม หรือสีม่วงไม่ได้เหรอ

ถ้าหากคุณเคยเคยเห็น เบื้องหลังการถ่ายทำ ภาพยนตร์ หรือหนังสมัยใหม่  ที่อลังการงานสร้าง เกินจากจินตนาการ  คุณก็ต้องเคยเห็น ความอัศจรรย์ ของ ฉาก green screen  สีเขียว ในการถ่ายทำฉากเหล่านั้น  เทคนิคที่ช่วยให้ ผู้ผลิตภาพยนตร์ รายการทีวี สามารถถ่ายทำ ให้นักแสดง อยู่ที่หน้าฉากเขียว แล้วไปแทนฉากเขียวด้วย special effect ต่างๆ ฉากเขียว แต่เดิมเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการใช้ chroma Key ครั้งแรก เกิดขึ้นในปี 1940 ในภาพยนตร์เรื่อง The  thief of baghdad  ผู้กำกับชื่อ ลาร์รี บัตเลอร์  ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนั้น เขาก็ได้รับรางวัลออสการ์ ในสาขาเทคนิคพิเศษ แต่หลังจากตรงนั้นเป็นต้นมา การทำเทคนิคพิเศษ ด้วยสีเขียวก็กลายเป็นเรื่องปกติ แล้วทำไม ฉากเขียว ถึงต้องเป็นสีเขียว คำตอบสั้นๆก็คือ ฉากกรีนสกรีน มันเป็นสีเขียว เพราะ ตัวคน ไม่มีสีเขียว ขยายความเพื่อให้เข้าใจง่ายมากขึ้นก็คือ เพื่อแยกส่วนของภาพ ให้เอฟเฟคทำงานในพื้นที่ที่เรากำหนด ตัว Background จะต้องเป็นสี ที่ไม่ได้ใช้ในส่วนอื่นๆของภาพ ซึ่งสีเขียว เป็นสี Skin Tone ที่ในร่างกายของมนุษย์ไม่มี แต่ก็แน่นอนละ ในบางครั้ง ตัวนักแสดงก็ใส่เสื้อผ้าสีเขียว เครื่องประดับสีเขีย